Tìm hiểu về Ngày môi trường thế giới

Tue, 27/10/2020 - 01:05

Ngày môi trường thể giới được đưa ra mang tới nhiều ý nghĩa, trong đó mục đích chính là để giúp khuyến khích con người có được nhận thức tốt hơn, có được ý thức và trách nhiệm hơn trong bảo vệ môi trường. Tìm hiểu một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng về Ngày môi trường thế giới để có được những thông tin hữu ích song cơ bản và cần thiết cho chính mình.

Ngay moi truong the gioi la gi
Ngay moi truong the gioi la gi

Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Ngày môi trường thế giớiWorld Environment Day (WFD) được quy định là ngày 5/6 mỗi năm. Đây là ngày được Liên Hợp Quốc thành lập với mục đích chính, quan trọng nhất là khuyến khích nhận thức cũng như hành động của con người trong bảo vệ môi trường.

Chính thức bắt đầu từ năm 5/6/1972 trong dịp khai mạc Hội nghị Môi trường Thế giới đầu tiên tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển). Trong Hội nghị này đã quyết định được Ngày môi trường thế giới và được giao cho Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc tiến hành tổ  chức.

Tới năm 5/6/1974 được tổ chức lần đầu tổ chức với chủ đề là “Chỉ có một Trái Đất”. Chiến dịch được tổ chức quan trọng bởi nó có khả năng giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của con người về mọi vấn đề liên quan tới các vấn đề như ô nhiễm, tình trạng nóng lên toàn cầu, hay dân số bùng nổ, vấn đề tiêu dùng bền vững hay vấn đề săn bắt động vật hoang dã,… Sự phát triển nhanh chóng và giúp Ngày môi trường thế giới có sự tham gia của hơn 143 quốc gia.

Ngay moi truong the gioi la gi
Ngay moi truong the gioi la gi

Lý do cần bảo vệ cho môi trường

Việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng và cần thiết. Từ  nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau thì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho cuộc sống bền vững của con người bởi:

 Có thể giúp giảm thiểu tới mức tốt nhất tình trạng ô nhiễm môi trường sống cua con người.

 Giảm thiểu đi những tác động tiêu cực, độc hại tới nguồn nước, hay đất và không khí.

 Nâng cao hơn nữa ý thức, giáo dục để cải thiện được ý thức của con người, các thế hệ sau hiểu được tầm quan trọng cũng như thấy được sự cần thiết của bảo vệ môi trường.

Khả năng giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên của từng quốc gia khi vấn đề khai thác khoáng sản, rừng và nguồn nước ngầm hiện nay bừa bãi, không có sự quản lý hợp lý.

 Việc giữ gìn môi trường sống đa dạng, có sự trong lành cần thiết, giảm thiểu nguy cơ săn bắt quá nhiều dẫn tới tình trạng tuyệt chủng.

Nhung hinh anh ve ngay moi truong the gioi
Nhung hinh anh ve ngay moi truong the gioi

Ý nghĩa của Ngày môi trường thế giới

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại chứ không chỉ của riêng cá nhân nào, với thời gian lâu dài, không phải một sớm một chiều. Hoạt động bảo vệ môi trường khi được chú trọng giúp việc cải thiện môi trường sống, duy trì độ trong lành và an toàn cần thiết. Từ đó, việc có thể cân bằng sinh thái, khắc phục được tối đa những hậu quả tiêu cực do con người gây ra được thực hiện tốt.

Thông qua nhiều hoạt động thiết thực việc bảo vệ môi trường được thực hiện tốt. Và Ngày môi trường thế giới ra đời trở thành một cột mốc quan trọng, có thể tạo tiền đề cho nhiều hành động, nhiều chủ đề và mục tiêu được đưa ra và hoàn thành đầy đủ. Chung tay bảo vệ môi trường, thể hiện được tấm lòng cũng như có được hành độc thiết thực, phù hợp để bảo vệ được môi trường xanh được thực hiện tốt.

Ngay moi truong the gioi tai viet nam
Ngay moi truong the gioi tai viet nam

Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới năm nào?

Chính thức tham gia vào Ngày môi trường thế giới từ năm 1982 với nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức thường xuyên. Vào ngày này mỗi năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cùng Bộ tài nguyên Môi trường hợp tác cùng các cơ quan ban ngành, dân chúng và học sinh sinh viên toàn quốc thực hiện lễ phát động kỷ niệm, với nhiều hoạt động giá trị.

Mỗi năm, Việt Nam kỷ niệm Ngày môi trường thế giới với những chủ đề khác nhau. Sự phối hợp của các cơ quan ban ngành, cùng toàn dân giúp tạo nên sự đồng lòng để có thể kỷ niệm và hướng tới việc chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, mang tới cuộc sống bền vững và dài lâu, an toàn cho các thế hệ về sau, trong tương lai.

Có nhiều hoạt động có thể được tổ chức như làm sạch môi trường làm việc, hay làm sạch môi trường sống,… Với sự đa dạng ở địa điểm, được thay đổi và tổ chức ở nhiều nơi, mọi tầng lớp, mọi cơ quan tham gia có thể thấy được ý thức trách nhiệm, thấy được sự quan trọng của môi trường với sự sống của con người.

Bảo vệ môi trường sống là điều quan trọng của từng cá nhân, từng quốc gia tới toàn thế giới. Việc tổ chức có Ngày môi trường thế giới là cách để nhắc nhở, tạo điều kiện để mỗi người có thể chung tay đồng lòng tham gia và duy trì cuộc sống xanh cho con người cũng như mọi sinh vật sống. Một Trái Đất an toàn, môi trường an toàn đảm bảo giúp chúng ta có được cuộc sống thoải mái lý tưởng như mong muốn. Qua đó việc có thể duy trì cuộc sống bền vững được thực hiện tốt như mỗi người mong muốn.

Thu mua phế liệu kcn Sóng Thần 2

Tue, 01/12/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Sóng Thần 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Sóng Thần 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Sóng Thần 2Vì sao tại kcn Sóng Thần lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu mua và thanh […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 2

Wed, 11/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 2 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung 2 lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 1

Wed, 04/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 1Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 1Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 1 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu […]

Thu mua ve chai ở TPHCM – Vựa ve chai giá cao

Tue, 27/10/2020

Dịch vụ thu mua ve chai phát triển để đáp ứng tốt cho nhu cầu, cho tình hình thực tế. Khi lượng phế thải ngày càng nhiều trong cuộc sống, trong nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thì lúc này việc có thể thu mua, phân loại chi tiết và thích hợp là vô cùng […]