Tái chế giấy là gì? Cách tái chế giấy hiện nay

Tue, 27/10/2020 - 01:42

Giấy là dạng vật liệu mỏng, được tạo ra từ chất xơ có độ dày từ vài trăm µm cho đến vài cm với nguồn gốc chính từ thực vật. Con người cần sử dụng giấy cho công việc, học tập, thậm chí là cuộc sống. Vì vậy, lượng giấy sau sử dụng thường khá lớn và việc làm sao có thể xử lý chúng hiệu quả, thích hợp mới bảo vệ tốt cho môi trường. Tái chế giấy lúc này trở thành một giải pháp lý tưởng cần được cân nhắc. Tìm hiểu về Tái chế giấy là gì, cũng như cách tái chế được áp dụng phổ biến hiện nay để có thêm những hiểu biết hữu ích cho chính mình.

Tai che phe lieu giay
Tai che phe lieu giay

Tái chế giấy là gì? 

Tái chế giấy là quy trình thu hồi, làm mới và tái sử dụng những loại giấy thân thiện với môi trường đã được tiêu thụ và sử dụng, qua đó đưa đến cho người dùng những loại giấy tươi và có thể sử dụng được. Giấy thu hồi là nguồn nguyên liệu thô có giá trị, có thể dùng lại để sản xuất các sản phẩm giấy và giấy bìa mới.

Thu hồi giấy cũng đồng nghĩa với việc thu hồi một nguồn năng lượng đáng kể so với việc được đưa ra bãi chôn lấp hay lò đốt để phân hủy. Hiện nay vấn đề tái chế rác thải nói chung hay cụ thể hơn là tái chế giấy phế liệu nói riêng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm không chỉ ở trong nước mà còn ở trên toàn thế giới bởi lẽ vì tính nghiêm trọng của sự biến đổi khí hậu đang làm thay đổi cuộc sống của con người

 Các sản phẩm giấy thải chiếm một lượng rất lớn trong tổng khối lượng rác thải trên toàn thế giới, tuy chúng là thứ có thể phân hủy trong tự nhiên được nhưng cũng phải mất đến từ 2-6 tuần để có thể phân hủy hoàn toàn được vì vậy việc tái chế giấy là tối cần thiết để có thể hạn chế tối đa nhất hành động chặt đốn cây xanh và những hành động khác gây ảnh hưởng đến môi trường.

Từ đó nó có thể làm giảm vấn đề ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng tự nhiên. Bên cạnh đó, tái chế rác thải cũng góp phần ngăn chặn và làm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Tai che giay phe lieu cac loai
Tai che giay phe lieu cac loai

Cách tái chế giấy hiện nay

Trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn chọn lọc và phân loại giấy vụn đã qua sử dụng, đây là một bước vô cùng quan trọng và phải thực hiện đầu tiên bởi vì không phải bất kì loại giấy nào cũng có thể tái chế được vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấy tái chế.

Để đến với khâu tái chế trước hết phải chọn các loại giấy phế liệu sạch, không bị lẫn các hóa chất, hợp chất kim loại hay nhựa,…. Tùy theo từng loại giấy mà giấy thu hồi có thể được tái chế từ 4-6 lần. Những giấy vụn có chất lượng tốt thường được thu gom tại các cơ sở trường học , văn phòng làm việc, nhà ở và phần lớn được thu hồi tại các hệ thống siêu thị bán lẻ, những hoạt động sản xuất, kinh doanh…..

Quá trình tái chế thực sự chỉ sử dụng được nhiều nhất là 80% lượng giấy thu hồi được, còn 20% kia thì không! Vì trong các loại giấy thu hồi sẽ luôn bị lẫn những tạp chất nhựa,  kim loại như ghim, kẹp giấy,… Đồng thời tỉ lệ tái chế sẽ không bao giờ có thể đạt được con số 100% vì một số sản phẩm giấy không thể thu gom và cũng không thể tái chế được như giấy vệ sinh, giấy dán tường, …vv.

Sau khi được thu gom và phân loại, giấy vụn sẽ được phân ra từng loại giấy tương đồng nhau, được ép thành khối lớn sau đó chuyển đến các nhà máy tái chế giấy. Ở đây, giấy phế liệu sẽ được các nhà máy tái chế qua các bước cơ bản như sau :

Bước 1: Tạo bột, sàng và khử mực giấy 

Giấy thu gom sẽ được truyền tới một bể chứa bột có chứa các loại hóa chất và nước được gọi là bể đánh bột. Ở quy trình này, giấy vụn sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ đồng thời kết hợp với quá trình đun nóng để cắt nát tạo thành những sợi cellulose (loại vật liệu cấu thành thực vật) hay còn gọi là xơ sợi. Sau quá trình này, phần giấy vụn sẽ thành một hỗn hợp đặc quánh và dẻo thường được gọi là bột. 

Trong bước kế tiếp, bột giấy sẽ được qua một quá trình gọi là sàng, cụ thể bột giấy sẽ được truyền tới những thanh sàng gồm nhiều lỗ và rãnh để loại bỏ hoàn toàn những tạp chất như nylon hay bằng keo còn sót lại trên giấy vụn .

Qua sàng lọc, bột giấy sẽ được sục qua hóa chất để làm sạch phần mực in, các loại keo dán và băng keo còn sót lại. Các chất hoạt động trên bề mặt giống như xà phòng sẽ tách riêng phần mực in và phần băng keo ra khỏi bột , nhờ hoạt động của các bọt khí mà chúng sẽ nhanh chóng được đẩy lên bề mặt hỗn hợp. Từ đó ta có thể dễ dàng loại bỏ những tạp chất còn sót lại và giữ lại được phần bột giấy chất lượng nhất.

Bước 2: Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng

Trong quá trình nghiền, bột giấy sẽ được nhồi đập để phân tách các bó sợi lớn tơi ra và tách biệt nhau, trở thành một bước đệm hoàn hảo cho quá trình xeo giấy kế tiếp. Bước này cũng hỗ trợ loại bỏ những phần mực in còn sót lại trên các loại giấy có màu bằng các loại hóa chất tẩy màu đặc thù được gọi là bước tẩy màu giấy.

 Tùy thuộc vào từng loại nhu cầu của người tiêu dùng mà bột giấy có thể đi qua công đoạn tẩy trắng với các loại hóa chất như hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen để tạo nên những phần giấy trắng sáng, phù hợp với việc sản xuất vở, giấy viết, giấy báo,….. Còn đối với việc sản xuất giấy dùng trong công nghiệp chẳng hạn như bìa carton, thùng cứng, hộp, .. thì ta hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn này và giữ lại màu nguyên bản của giấy vụn.

Tai che giay va San Xuat giay
Tai che giay va San Xuat giay

Bước 3: Xeo giấy

Qua các quá trình được kể trên, bột giấy đã hoàn toàn sẵn sàng đi đến bước cuối cuối cùng trong công đoạn tái chế này. Bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình tái chế giấy chính là quá trình xeo giấy. Ở nhiều nơi, xơ sợi nguyên thủy thường được trộn chung với các xơ sợi nguyên sinh vì có nhiều loại giấy có thể được sản xuất bằng nhiều loại xơ sợi qua đó mà ta có thể nâng cao năng suất sản xuất giấy.

 Trong giai đoạn này, phần bột giấy sẽ được trộn chung với hỗn hợp nước và hóa chất để có thể đạt chuẩn một hỗn hợp 99,5% nước. Kế tiếp, nhà máy sẽ cho hỗn hợp gồm bột- nước – hóa chất đi qua một thùng kim loại lớn nằm ở vị trí bắt đầu của máy xeo giấy thường được biết đến là thùng đầu, rồi được được phun trên một giàn lưới chuyển động qua máy xeo giấy.

Trên giàn lưới đó, hoạt động phun sẽ giúp cho nước có thể thoát ra khỏi bột, và các xơ sợi tái chế sẽ trở nên đặc quánh lại từ đó tạo thành một tờ giấy ướt sũng nước. Để có thể vắt được phần nước còn ngấm , những tờ giấy này sẽ được di chuyển  nhanh qua một loạt những trục ép có bọc bạt giúp vắt nước ra được nhiều hơn.

Phương pháp sấy khô triệt để những tờ giấy ẩm này là cho giấy qua một loạt những trục lăn bằng kim loại đã được sấy nóng để làm tờ giấy khô đi. Với mục đích để cho tờ giấy có bề mặt bóng mịn, dễ in hơn thì người ta thường dùng hỗn hợp tráng phủ để phủ lên bề mặt giấy, quá trình này được được thêm vào tại cuối chu trình hoặc trong một quy trình khác sau khi giấy đã được xeo (được làm) xong.

Sau khi trải qua bước xeo giấy cuối cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn lớn và rời khỏi máy xeo. Cuộn giấy thành phẩm có thể được cắt khuôn và định hình r thành những cuộn nhỏ hơn hoặc thành nhiều tờ có hình vuông hình chữ nhật,.. Cuối cùng, giấy thu gom sau khi trải qua và hoàn tất mọi công đoạn tái chế sẽ được chở tới những nhà máy mà ở đó chúng sẽ được gia công, in ấn thành nhiều loại giấy như phong thư , giấy vẽ, giấy báo ,…. phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau và được đưa ra tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Giấy là sản phẩm còn được tiếp tục sử dụng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày, ngay cả khi thời đại kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ. Thực hiện tái chế giấy là cách tiết kiệm được nguyên liệu sử dụng, mang tới khả năng bảo vệ môi trường hiệu quả. Bởi thế, áp dụng cách tái chế thích hợp và an toàn, mang tới hiệu quả cao để việc tái sử dụng sản phẩm cần thiết như giấy diễn ra thuận lợi.

Thu mua phế liệu kcn Sóng Thần 2

Tue, 01/12/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Sóng Thần 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Sóng Thần 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Sóng Thần 2Vì sao tại kcn Sóng Thần lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu mua và thanh […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 2

Wed, 11/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 2 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung 2 lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 1

Wed, 04/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 1Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 1Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 1 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu […]

Thu mua ve chai ở TPHCM – Vựa ve chai giá cao

Tue, 27/10/2020

Dịch vụ thu mua ve chai phát triển để đáp ứng tốt cho nhu cầu, cho tình hình thực tế. Khi lượng phế thải ngày càng nhiều trong cuộc sống, trong nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thì lúc này việc có thể thu mua, phân loại chi tiết và thích hợp là vô cùng […]