Rác thải là gì? Khái niệm và cách phân loại rác thải

Wed, 26/02/2020 - 12:30

Trên thế giới có đến hàng ngàn tấn rác được thải ra mỗi ngày. Lượng rác thải vượt mức đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường sống của chúng ta. Do đó trong bài viết hôm nay thu mua phế liệu Lộc Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu rác thải là gì? Và các cách phân loại rác thải bạn nên biết.

Đọc thêm: Phế liệu là gì? Lợi ích từ việc tái chế phế liệu

Khái niệm rác thải là gì?

Rác thải hay các chất thải là các vật, chất con người không sử dụng và thải ra môi trường. Chúng có thể là túi nilon, giấy, túi, bao bì đựng thức ăn… Thậm chí đồ đạc nội thất hư hỏng cũng là 1 dạng rác thải.

rác thải là gì

Rác thải sẽ được sản sinh từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh. Mỗi ngày có hàng ngàn tấn rác đủ mọi loại thải ra môi trường. Do đó nếu không có biện pháp xử lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

Như thế bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rác thải xuất hiện ở xung quanh chúng ta ở bất cứ đâu, từ thành thị đến nông thôn. Hiện nay môi trường đã trở nên càng ô nhiễm do lượng lớn rác thải, vì thế chúng ta cần sớm có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng tìm hiểu Kinh nghiệm thu mua phế liệu

Phân loại rác thải

Hiện tại có 2 tiêu chí chính để phân loại rác thải là dựa theo nguồn gốc phát sinh và theo mức độ nguy hại.

Căn cứ theo nguồn gốc phát sinh rác thải sẽ được chia thành 6 loại: rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, rác thải xây dựng, rác thải công nghiệp, rác thải y tế và cuối cùng là rác thải văn phòng

Rác thải sinh hoạt là gì?

rác thải là gì

Rác thải sinh hoạt là các vật, chất do con người, động vật thải ra môi trường trong quá trình sinh hoạt, sản xuất. Loại rác này có tỉ lệ ao nhất do chúng xuất phát từ bất kỳ đâu, từ hộ gia đình, chung cư, khu mua sắm, văn phòng, bệnh viện, trường học…. Vì thế nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Các loại rác thải sinh hoạt được chia thành 3 loại nhỏ là rác thải hữu cơ, vô cơ và tái chế

Rác thải hữu cơ là gì: Chúng là nhưng loại rác thải dễ phân hủy. Thông thường được tận dụng làm phân hữu cơ hay làm thức ăn cho vật nuôi. Các loại này có thể kể đến như: thức ăn thừa, phần bỏ đi của rau củ quả, thực phẩm không sử dụng lá cây, rơm rạ….

Rác thải vô cơ: Là các loại rác không thể tái chế hay tái sử dụng. Các loại này chỉ có cách chôn hoặc đốt. Ví dụ đồ sành sứ, túii nilon, gỗ vụn.

Rác thải tái chế: Là các loại rác thải có thể tái sử dụng. Ví dụ vỏ hộp thức ăn, lon nước, chai nước…

Rác thải nông nghiệp

Rác thải nông nghiệp là các thứ thải ra trong quá trình làm nông của con người. Thường là các lọ thuốc trừ sâu, túi hay vỏ thuốc đã qua sử dụng. Các loại rác thải này không được xử lý đúng cách hay bỏ đúng chỗ sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường nước, môi trường đất…

rác thải là gì

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng nếu không xử lý đúng cách. Loại rác này có thành phần cực độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Rác thải công nghiệp thường là chất hóa học, chất tẩy rửa, nước thải nhiễm chất hóa học… Một số nơi, có khu công nghiệp thải chất thải ra môi trường làm ô nhiễm nước, đất người dân xung quanh sẽ dễ mắc bệnh ung thư, đột biến gen…

rác thải là gì

Rác thải xây dựng

Khi xây dựng nhà cửa công trình thường sẽ thải ra các vật liệu xây dựng không sử dụng đến. Chúng chính là rác thải xây dựng. Ví dụ: Cát, đá, gạch vụn, đất vụn…

rác thải là gì

Rác thải y tế

Rác thải y tế là các chất thải từ các trung tâm cơ sở y tế, bệnh viện gồm các dạng: rắn, lỏng khí. Chúng được chia thành 5 loại như sau:

  • Chất thải lây nhiễm: bông băng, băng gạc, đã qua sử dụng
  • Các vật sắc nhọn: Mũi kim tiêm, dao mổ, kéo mổ…
  • Chất thải thí nghiệm: Găng tay, ống nghiệm…
  • Dược phẩm: Thuốc quá hạn sử dụng, thuốc bị hư…
  • Bệnh phẩm: Là các chất thải xuất phát từ cơ thể người bệnh

rác thải là gì

Rác thải văn phòng

Đây được sinh ra từ các văn phòng làm việc, gồm: Giấy vụn, giấy tờ không sử dụng, bút hỏng, đồ dùng văn phòng vứt đi…

Nếu đang cần thu mua phế liệu tại Tây Ninh, hãy gọi ngay cho công ty phế liệu Lộc Phát hotline: 0901 304 700

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm

Với tiêu chí này rác thải được chia thành 2 loại sau:

Rác thải nguy hại

Rác thải nguy hải là loại rác có chứa chất độc hại hay tương tác với chất khác gây chát nổ lây nhiễm, ngộ độc, ăn mòn… ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

rác thải là gì

Rác thải không nguy hại

Rác thải không nguy hại là các loại rác không chứa hoặc rất ít độc tố, nên không làm gây hại tới sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

Tìm hiểu thêm dịch vụ thu mua phế liệu nhôm của Lộc Phát

Cơ sở chuyên thu mua phế liệu tại Nha Trang giá cao nhất

Sun, 01/03/2020

Lộc Phát chuyên thu mua phế liệu tại Nha Trang với mức giá…

Dịch vụ thu mua phế liệu tại Nam Định uy tín chuyên nghiệp nhanh chóng

Sun, 01/03/2020

Nam Định đang thu hút sự chú ý của các công ty thu mua phế…

Dịch vụ thu mua phế liệu tại Trà Vinh uy tín giá cao và chuyên nghiệp

Sun, 01/03/2020

Trà Vinh là một tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long,…

Đơn vị thu mua phế liệu tại Vĩnh Long uy tín nhanh chóng hiệu quả

Sun, 01/03/2020

Vĩnh Long nằm giữa Tp.HCM và Cần Thơ, có nền kinh tế phát…