Học hỏi cách phân loại rác thải của các nước trên thế giới

Thu, 27/02/2020 - 03:43

Phân loại rác thải như cách nước ta đang triển khai có thật sự hiệu quả tuyệt đối để giảm thiểu lượng rác thải ngày nay. Cùng tìm hiểu xem thế giới có cách làm nào đáng để học hỏi không?

Đọc thêm: Những loại nhựa tái chế an toàn cho sức khoẻ

Nhìn lại cách phân loại rác ở Việt Nam.

Hiện nay tình hình rác thải, rác thải nhựa ngày càng tăng lên nên đã có nhiều quy định phân loại rác thải tại nguồn. Rác thải khi vứt đi được phân thành 3 nhóm: Nhóm hữu cơ dễ phân huỷ, nhóm có rác có thể tái sử dụng, nhóm rác còn lại. 

phân loại rác thải

Bên cạnh việc phân loại rác thì chủ trương tái chế rác thải nhựa cũng được phổ biến rộng rãi nhằm giảm lượng rác thải. Các vật dụng cũ được tái sử dụng, chuyển đổi công năng, …Tuy nhiên dường như việc thực hiện phân loại rác thải vẫn còn bất cập, chưa triệt để vì ý thức của người dân chưa đồng đều. Đây cũng là vấn đề cần được cải thiện càng nhanh càng tốt.

Phân loại rác thải theo cách của người Đức

Cách phân loại rác thải ở Đức là một trong các cách được đánh giá cao ngày nay. Đến Nhật Bản cũng phải công nhận điều đó.

Tìm hiểu Có nên dự trữ phế liệu chờ tăng giá mới bán?

Không chỉ tái chế rác thải nhựa thì ở Đức còn có biện pháp để hạn chế vứt bỏ các vật dụng có kích thước lớn. Rác thải hữu cơ được tận dụng để tái chế thành phân bón hữu cơ, sản xuất các chất khí có lợi. Chính vì thế tỉ lệ tái chế rác thải của người Đức là đứng đầu thế giới. Làm được điều đó là nhờ vào cách phân loại rác thải theo màu rất khoa học. Quy định màu sắc thùng rác/ túi đựng rác ứng với từng loại rác như sau:

– Màu xanh dương chứa giấy hoặc carton

– Màu xanh lá cây chứa thuỷ tinh có màu

– Màu trắng chứa thuỷ tinh trong suốt

– Màu vàng chưa rác nhựa

– Màu nâu chứa rác hữu cơ

phân loại rác thải

Màu sắc là yếu tố dễ nhận biết, dễ nhớ do đó khi phân loại rác thải kể cả rác tái chế được chia theo màu rất nhanh chóng dễ nhớ và dễ phân loại. Ở Đức người dân đều xem việc phân loại rác là nghĩa vụ của mình với môi trường. Việc phân loại không chỉ thực hiện ở nơi công cộng mà còn thực hiện đầy đủ tại nhà dân. Thậm chí ở một số thành phố còn áp dụng một mức phí phạt khi vứt rác không phân loại đúng quy định.

Không hề khó khăn để có thể áp dụng cách phân loại rác thải này tại nhà. Chúng ta có thể áp dụng cách phân biệt qua màu sắc này để tất cả mọi người đều áp dụng được. Kể cả các em bé nhỏ chưa biết đọc vẫn biết được sẽ bỏ loại rác nào vào bao/ thùng nào.

Người Nhật Bản phân loại rác thải như thế nào?

Lộc Phát là dịch vụ thu mua phế liệu tại Bình Dương uy tín chuyên nghiệp

Là đất nước hạn hẹp về tài nguyên, Nhật Bản đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến rác thải: Thiếu đất để chôn rác, đứng thứ 2 thế giới về rác thải nhựa, các nước đóng cửa không cho xuất khẩu rác, … Nhiều biện pháp khắc phục được đề ra nhưng quan trọng nhất vẫn là phân loại rác thải hợp lí. Rác thải được phân thành 6 loại như sau:

phân loại rác thải

Rác đốt được: đồ ăn thừa, tàn thuốc, gỗ vụn, da, vải vụn, … Khi bỏ rác phải cho vào bao và buộc chặt miệng. Thức ăn phải ráo nước, gói lại trước khi cho vào bao. Gỗ, cành cây phải được cắt ngắn cỡ 50cm, buộc thành bó trước khi vứt.

Rác không đốt được: Các loại nhựa, da nhân tạo, cao su, vật dụng thuỷ tinh, … Lưu ý khi bỏ đi rác phải cho vào bao nhựa dẻo, vật dụng cồng kềnh phải để gọn, chai lọ phải xả hết khí trước khi vứt. Rác thải nguy hại như dao phải bọc giấy báo và ghi chữ nguy hiểm trước khi vứt đi.

Rác tái chế: Các loại giấy, quần áo cũ, lon rỗng, kính bể, chai, đồ mỹ phẩm, đồ gia dụng. Khi phân loại rác thải thì tất cả rác đều phải cho vào bao trước khi bỏ. Quần áo phải phân chia theo loại chất liệu và giữ sao cho nó không bị ướt. Chai lon phải được rửa qua 1 lần trước khi bỏ. Thuỷ tinh phải gói bằng giấy báo để đảm bảo an toàn.

Rác thải có hại: Pin, nóng huỳnh quang, nhiệt kế. Là các loại rác có chứa chất độc hại, nguy hiểm như thuỷ ngân. Phải cho vào bao và ghi chữ rác có hại để không bị nhầm với loại khác.

Rác cồng kềnh: Các loại bàn ghế, cửa, nệm, thảm có kích thước trên 1m2. Nên yêu cầu người bán hàng thu nhận đồ cũ để tiện hơn. Đồ gỗ phải cắt nhỏ và bó lại. Thường người thu dọn rác rất không vui khi phải thu dọn các loại rác này.

Xem Dịch vụ thu mua phế liệu thiếc giá cao chuyên nghiệp và uy tín nhất TPHCM

Quy tắc phân loại rác thải ở Hàn Quốc

Hàn Quốc rất thận trọng trong việc sử dụng túi đựng rác thải, thậm chí quy định về cách bỏ rác ở mỗi quận lại khác nhau. Việc vứt rác phải thực hiện đúng quy định chứ không tuỳ tiện như nước ta. Nhìn chung, có 3 loại túi đựng rác chính:

Túi đựng rác tái chế được: Vỏ hộp, chai nhựa, túi nilon, giấy, …các thiết bị, phụ kiện điện tử. Đặc biệt lưu ý các loại rác này trước khi vứt phải làm sạch và k để đồ ăn, thức uống thừa vào thùng rác.

Túi đựng rác thải thực phẩm: là các loại thực phẩm không dùng đến như thức ăn thừa, rau củ quả hư thối. Thực phẩm bỏ đi phải được làm ráo nước và cho vào cái túi nilon chuyên biệt. Thức ăn của động vật không được liệt kê vào nhóm này.

Túi đựng rác thường: là các loại rác không có khả năng tái chế: nhựa composite, đồ gia dụng, đồ điện tử. Bàn ghế cũ, đồ có kích thước lớn không có túi đựng nên khi vứt đi sẽ phải trả phí.

phân loại rác thải

Cả Nhật Bản, Đức Và Hàn Quốc đều là các quốc gia thật sự chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường sống. Điều đó không chỉ thể hiện qua lời nói, các chiến dịch truyền thông, mà còn thể hiện ngay trong việc phân loại rác thải hằng ngày. Họ là các người thật sự chú ý đến chất lượng môi trường sống. Có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Đó là điều cần phải học hỏi và phát huy để cải thiện môi trường ở nước ta.

Công ty Lộc Phát chuyên thu mua phế liệu uy tín tốt nhất tại Việt Nam.

Thu mua phế liệu kcn Sóng Thần 2

Tue, 01/12/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Sóng Thần 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Sóng Thần 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Sóng Thần 2Vì sao tại kcn Sóng Thần lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu mua và thanh […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 2

Wed, 11/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 2 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung 2 lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 1

Wed, 04/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 1Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 1Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 1 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu […]

Thu mua ve chai ở TPHCM – Vựa ve chai giá cao

Tue, 27/10/2020

Dịch vụ thu mua ve chai phát triển để đáp ứng tốt cho nhu cầu, cho tình hình thực tế. Khi lượng phế thải ngày càng nhiều trong cuộc sống, trong nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thì lúc này việc có thể thu mua, phân loại chi tiết và thích hợp là vô cùng […]