Đồng đỏ là gì? Đồng thau là gì? Cách phân biệt chính xác

Tue, 27/10/2020 - 09:29

Chất liệu đồng hiện nay sử dụng có nhiều loại khác nhau, được ứng dụng cho những nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người. Trong đó, đồng đỏ và đồng thau là hai hợp kim đồng phổ biến nhất. Song việc hiểu bản chất, phân biệt giữa hai loại này thì không phải ai cũng biết. Tìm hiểu để xác định được đồng đỏ là gì, đồng thau là gì và cách phân biệt chính xác mới giúp quá trình sử dụng khi cần diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Đồng đỏ là gì?

Khái niệm về đồng đỏ

Đồng là một trong những kim loại được con người đưa vào sử dụng sớm nhất. Từ thời Đồng đỏ là gìđiểm cách đây hơn 8000 năm trước công nghiệp thì đồng đã được sử dụng để sản xuất tiền xu, hay các vật tramng trí. Từ năm 5500 trước công nguyên thì đồng chính thức được sử dụng chế tác thành nhiều công cụ hữu ích, đáp ứng cho nhu cầu của con người. Trong nhiều loại đồng khác nhau thì đồng đỏ được sử dụng nhiều và trở nên phổ biến,

Cach phan biet dong do va dong thau
Cach phan biet dong do va dong thau

Đồng đỏ là tên gọi được sử dụng để chỉ đồng nguyên chất. Nó sở hữu màu đỏ đặc trưng, nổi bật như chính tên gọi mà chúng ta sử dụng. Đặc trưng của loại đồng này là độ dẻo cao, độ bền bỉ ấn tượng, có màu sắc đẹp cùng nhiều ưu điểm nổi bật. Chỉ với 1 giọt đồng nguyên chất chúng ta có thể kéo dài nó ra thành 2000m, hoặc có thể dát mỏng như tờ giấy, thậm chí là mỏng hơn nữa.

Ngày nay, con người ưa chuộng sử dụng đồng đỏ trong việc chế tác các đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,… bởi những ưu điểm mà vật liệu này sở hữu.

Những ưu điểm nổi bật của đồng đỏ

Độ bền cao và ít bị ăn mòn

Đặc tính của đồng đỏ là ít bị oxy hóa, kahr niawng chịu được tác động từ môi trường khí quyền, nước, axit, tới không khí thông thường,… Bởi thế, việc sử dụng để chế tác, tạo ra các sản phẩm luôn được đánh giá cao ở chất lượng. Đối với những đồ vật kiêng kỵ đỏ vỡ như đồ thờ cúng thì đây là chất liệu lý tưởng nên sử dụng.

Độ dẻo cao dễ dàng chế tác

Độ dẻo hoàn hảo của đông đỏ giúp việc bẻ, uốn, dát mỏng,… có thể tùy ý thực hiện một cách dễ dàng, thuận lợi bằng tay mà không cần có những công cụ hiện đại hỗ trợ. Vì vậy mà nó được sử dụng để chế tạo dây điện, linh kiện điện tử nhỏ,… Song song với đó, nhiệt độ nóng chảy cao ở mức 1083 độ C cũng giúp đồng đỏ được đưa vào sử dụng nhiều, cho nhiều mục đích khác nhau của con người.

Đồng thau là gì?

Khái niệm về đồng thau chính là hợp kim, kết hợp của đồng và kẽm với tỉ lệ pha chế được áp dụng có những thay đổi nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế việc pha chế được thực hiện có những khác biệt, từ đó các loại đồng thau được đưa vào sử dụng cũng có những thay đổi. Hiện nay, sử dụng đồng thau được sử dụng là hợp kim thay thế, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, đầu đạn súng cá nhân, nhạc cụ,…

Đặc điểm đặc trưng để nhận dạng  của đồng thau chính là sở hữu màu vàng bắt mắt, nhìn qua khá tương đồng với màu của vàng. Trong điều kiện sử dụng bình thường đồng thau có khả năng duy trì được độ sáng bóng lý tưởng.

Dong thau la gi
Dong thau la gi

Ưu điểm nổi bật của đồng thau

 Được dánh giá cao ở độ dẻo dai, độ bền bỉ khi mang ra sử dụng. Từ đó nhu cầu ứng dụng thực tế của con người được đáp ứng tốt, giải quyết đạt kết quả cao như mỗi người mong muốn. Xét về độ dẻo dai thì đồng thau chỉ xếp sau đồng đỏ khi được ứng dụng, đưa vào sử dụng cho yêu cầu ứng dụng thực tế.

  Cung cấp trên thị trường, tới khách hàng với mức giá hợp lý, rẻ hơn khá nhiều so với đồng đỏ. Bởi thế, ứng dụng của loại hợp kim này càng trở nên thông dụng, đa dạng cho đòi hỏi thực tế, cho nhiều mục đích khác biệt nhất định.

 Sở hữu nhiều loại, nhiều màu sắc khi thay đổi tùy thuộc vào hàm lượng kẽm giúp quá trình sử dụng có được nhiều quyết định khác biệt, có thể cân đối và ứng dụng sao cho hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách phân biệt đồng đỏ và đồng thau

Mỗi vật liệu sở hữu những nét đặc trưng riêng, đặc tính khác biệt đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu mới giúp quyết định khi được đưa ra là chuẩn xác và hợp lý. Tránh tình trạng nhầm lẫn để sử dụng thích hợp theo nhu cầu diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và thành công. Đối với đồng đỏ và đồng thau được cung cấp, đưa vào sử dụng cũng có những nét khác biệt nhất định giúp việc phân biệt được thực hiện tốt như yêu cầu.

Cach nhan biet dong do va dong thau mot cach nhanh nhat
Cach nhan biet dong do va dong thau mot cach nhanh nhat

Phân biệt qua thành phần kim loại

Khác biệt ở bản chất của từng loại đồng giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc phân biệt, xác định chuẩn xác và đúng đắn. Có thể hiểu một cách đơn giản thì đồng đỏ chính là đồng hoàn toàn nguyên chất, không bị pha tạp bất kỳ kim loại nào.

Trong khi đó, đồng thau là hợp chất, sự kết hợp giữa đồng và kẽm. Tỉ lệ pha trộn có những khác biệt nhất định, từ đó đem tới sự phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng thực tế của con người.

Khác biệt cơ bản ở màu sắc

Đồng đỏ nguyên chất có màu sắc đặc trưng là đỏ của kim loại này. Đối với đồng nguyên chất màu đỏ khá bắt mắt, có tính thẩm mỹ cao nên được đánh giá cao khi đưa vào sử dụng. Bởi thế, thông thưởng nó được sử dụng để đúc vật phẩm trang trí định hướng tới sự lịch sự, sang trọng và ấn tượng.

Đối với đồng thau thì màu sắc đặc trưng là vàng óng. Bởi thế, mỗi người có thể dựa vào màu sắc để nhận biết, phân biệt từng loại đồng khi cần thiết. Màu sắc của đồng thau khá giống với vàng, bởi vậy có khá nhiều người nhầm lẫn, từ đó cũng khiến vật liệu này có tên gọi khác là đồng vàng. Song màu sắc thực tế của đồng thau phụ thuộc vào tỉ lệ kẽm được sử dụng sẽ cho ra màu sắc có những thay đổi đôi chút.

Bằng mắt thường quan sát chúng ta dễ dàng thấy rằng màu đỏ của đồng thau luôn nhạt hơn, kém tươi hơn so với đồng nguyên chất. Màu trắng bạc của kẽm khiến màu đỏ đặc trưng của đồng giảm bớt. Vì vậy, để phân biệt dễ dàng, đơn giản song chuẩn xác thì quan sát, đánh giá về màu sắc của chất liệu cần được thực hiện.

Phân biệt qua khác biệt tính chất

Sở hữu tính chất khác biệt, chính vì thế việc phân biệt của từng người khi cần được thực hiện tốt, diễn ra thuận lợi. Trong đó, có một số vấn đề chính mỗi người cần chú ý là:

 Đồng đỏ sở hữu nét đặc trưng là mềm, dẻo và độ dai hoàn hảo. Với đồng đỏ khi sử dụng việc kéo thành từng sợi dài, dạng mảnh, hoặc dát mỏng theo nhu cầu đều có thể thực hiện đơn giản và dễ dàng.

   Đồng thau có độ cứng cao hơn, độ cứng đó thay đổi nhất định tùy thuộc vào tỉ lệ kẽm sử dụng khi tạo ra hợp kim này. Với tỉ lệ kẽm càng cao thì độ cứng của đồng càng lớn.

   Phân biệt qua khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt thì đồng đỏ được đánh giá có khả năng dẫn nhiệt và điện tốt hơn rất nhiều.

Ung dung thuc te cua dong thau va dong do tai Loc Phat
Ung dung thuc te cua dong thau va dong do tai Loc Phat

Nhận biết qua công dụng thực tế

Đồng đỏ là đồng nguyên chất, là kim loại quý và có giá trị cao, trong khi đó đồng thau có mức giá rẻ hơn, hợp lý hơn. Chính từ những khác biệt đó mà việc ứng dụng từng loại có những khác biệt, có những thay đổi nhất định.

 Đối với những đồ vật có giá trị, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao thì việc sử dụng đồng đỏ luôn được ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, việc sử dụng làm vật liệu để dẫn nhiệt, dẫn điện thì đồng đỏ chính là lựa chọn lý tưởng như làm tượng quý, những bức tranh quý,…

 Đồng thau với nét đặc trưng là khá cứng nên được sử dụng nhiều trong vòng bi, vỏ đạn, hoặc làm chi tiết máy,…

Mỗi vật liệu khi sử dụng sở hữu những nét khác biệt đòi hỏi chúng ta cần tham khảo, tìm hiểu mới có được những thông tin hữu ích. Tìm hiểu dể biết đồng đỏ là gì, đồng thau là gì, cũng như cách phân biệt chính xác để có thêm hiểu biết, cũng như ứng dụng hiệu quả và thích hợp khi cần thiết. Lúc đó việc có thể đảm bảo sử dụng đồng đỏ, đồng thau phù hợp, chuẩn xác trong từng hoàn cảnh cụ thể được thực hiện tốt như mỗi người mong muốn.

Thu mua phế liệu kcn Sóng Thần 2

Tue, 01/12/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Sóng Thần 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Sóng Thần 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Sóng Thần 2Vì sao tại kcn Sóng Thần lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu mua và thanh […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 2

Wed, 11/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 2 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung 2 lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 1

Wed, 04/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 1Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 1Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 1 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu […]

Thu mua ve chai ở TPHCM – Vựa ve chai giá cao

Tue, 27/10/2020

Dịch vụ thu mua ve chai phát triển để đáp ứng tốt cho nhu cầu, cho tình hình thực tế. Khi lượng phế thải ngày càng nhiều trong cuộc sống, trong nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thì lúc này việc có thể thu mua, phân loại chi tiết và thích hợp là vô cùng […]