Cách phân loại rác thải sinh hoạt chuẩn nhất

Thu, 27/02/2020 - 01:58

Phân loại rác thải trước khi đưa ra bên ngoài là việc rất quan trọng để bảo vệ môi trường sống của chúng ta và các sinh vật khác. Không các vậy, việc phân loại rác thải còn giúp lọc ra các nguyên liệu có thể tái chế (phế liệu) để giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn tài nguyên. Hôm nay thu mua phế liệu Lộc Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu cách phân loại rác thải chuẩn nhất.

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Tại sao cần phân loại rác thải ở nguồn

Phân loại rác thải tại nguồn là thực hiện các công việc phân nhóm, và thu gom từng loại rác khác nhau tại ngay chính gia đình chúng ta. Phổ biến nhất rác thải sẽ được phân thành hai loại: rác hữu cơ dễ bị phân hủy và rác khó phân hủy.

  • Rác hữu cơ: xung quanh chúng ta có rất nhiều như thức ăn thừa, rau cải hỏng, vỏ hạt trái cây… Loại này rất dễ dàng bị phân hủy ra trong các điều kiện tự nhiên.
  • Rác thải khó phân hủy sẽ tiếp tục được phân thành 2 loại rác tái chế và không tái chế được. Các loại rác tái chế được sẽ là kim loại, giấy, thùng đựng… Còn lại là các loại rác thải không tái chế được và phải loại bỏ.

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Ngoài ra có không ít người sẽ thắc mắc vì sao cần phân loại rác thải tại nguồn mà không làm việc đó ở điểm tập trung rác. Câu trả lời rất đơn giản, nếu bạn phân loại rác tại chính gia đình sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian công sức đồng thời có thể tái sử dụng ngay các loại rác tái chế.

Đồng thời phân loại rác thải còn là 1 cách để giảm ô nhiễm môi trường gia tăng diện tích và nâng cao ý thức cho người dân. Chỉ với hành động nhỏ của bạn đã có thể làm nên điều kỳ diệu cho môi trường sống của chúng ta.

Lộc Phát chuyên thu mua phế liệu Niken uy tín chuyên nghiệp với mức giá cao

Cách phân loại rác thải sinh hoạt chuẩn nhất

Rác thải sinh hoạt sẽ được chia thành 3 loại cơ bản là rác hữu cơ, vô cơ và rác tái chế.

Rác hữu cơ là các loại thức ăn thừa, hoa quả, rau cải… không còn nhu cầu sử dụng và bị hỏng. Chúng ta nên bỏ ra 1 túi riêng. Đây là loại rác có thể xử lý để trở thành phân bón cho cây. Và đồng thời loại rác này cũng rất dễ bị phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Rác vô cơ là loại rác không thể sử dụng cũng như không tái chế được. Chúng thường là túi nilon, vật liệu xây dựng, các vật làm từ cao su… Hoặc các vật chỉ dùng 1 lần duy nhất như hộp xốp túi nilon. Loại rác này rất khó phân hủy khi chôn vùi dưới đất sâu phải mất gần 400 – 600 năm mới phân hủy hết. Nếu chúng thả trôi ra đại dương sẽ khiến vô cùng hiểm nguy cho các sinh vật biển.

Do đó bạn nên hạn chế tối đa sử dụng các vật không thể tái chế được. Ngoài ra hãy tích cực sử dụng các loại túi nilon, hộp đựng thức ăn tự phân hủy… Để góp phần bảo vệ môi trường sống của bạn.

Rác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể tái chế hay tái sử dụng như giấy phế liệu, sắt phế liệu, vỏ hộp, chai nhựa… Thay vì tùy tiện vứt chúng ra một thùng rác, bạn có thể bỏ ra túi riêng và bán cho các đơn vị thu mua phế liệu. Việc này vừa tạo ra nguồn thu nhập nho nhỏ vừa góp phần chống ô nhiễm môi trường.

Lộc Phát chuyên thu mua phế liệu tại Vũng Tàu TPHCM và các tỉnh thành trên toàn quốc

Các phương pháp xử lý rác thải ngày nay

Chôn lắp vệ sinh

Mỗi khu vực sẽ có nơi chôn lắp vệ sinh riêng, rác thải được sắp thành các lớp, san ủi và phun thuốc hóa chất để tăng tính hiệu quả kích thích tự phân hủy. Tiếp theo đó là rắc vôi lắp đất và san lấp mặt bằng. Nhưng việc này tốn rất nhiều thời gian và diện tích đất nên chỉ phù hợp với nước chưa phát triển công nghệ.

Thiêu đốt rác thải

Còn 1 cách xử lý rác thải khác là thiêu đốt ở nhiệt độ từ 1000 – 1100 độ C. Đối với các nước tiên tiến, có thể tận dụng rác thải sau khi bị thiêu đốt để phát điện. Nhưng đối với phương pháp này việc đầu tư chi phí rất lớn nên ở nước ta chưa phát triển. Lưu ý đây là thiêu đốt rác thải tại các nhà máy chuyên dụng chứ không phải việc đốt rác tự phát ở nước ta ngày nay.

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Chế biến thành compost

Hai hình thức chế biến rác thải là tập trung và hộ gia đình. Đối với hình thức chế biến tập ttrung, rác sẽ được phân loại riêng và nghiền, ủ tạo phân vi sinh phục vụ nông nghiệp, công nghiệp. Tuy nhiên do chi phí cao và vốn lớn nên quy mô này chưa phát triển nhiều ở Việt Nam. Thường các gia đình ở nông thôn VN đều áp dụng hình thức chế biến rác thải thành phân compost theo quy mô nhỏ. Rác hữu cơ sau quá trình phân hủy sẽ tạo nên phân compost có tác dụng làm thức ăn cho cây trồng và giữ độ phì nhiêu cho đất.

Đọc thêm:

Chất thải nguy hại là gì? Xử lý chất thải nguy hại như thế nào?

Phế liệu điện tử là gì? Cách xử lý phế liệu điện tử hiệu quả

Thu mua phế liệu kcn Sóng Thần 2

Tue, 01/12/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Sóng Thần 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Sóng Thần 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Sóng Thần 2Vì sao tại kcn Sóng Thần lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu mua và thanh […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 2

Wed, 11/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 2Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 2Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 2 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung 2 lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình […]

Thu mua phế liệu kcn Linh Trung 1

Wed, 04/11/2020

Nội dung Thông tin về khu công nghiệp (kcn) Linh Trung 1Lộc Phát thu mua các loại phế liệu sau tại kcn Linh Trung 1Nguyên tắc và tiêu chí thu mua tại kcn Linh Trung 1 – Lộc PhátVì sao tại kcn Linh Trung lại chọn đơn vị mua phế liệu Lộc PhátQuy trình thu […]

Thu mua ve chai ở TPHCM – Vựa ve chai giá cao

Tue, 27/10/2020

Dịch vụ thu mua ve chai phát triển để đáp ứng tốt cho nhu cầu, cho tình hình thực tế. Khi lượng phế thải ngày càng nhiều trong cuộc sống, trong nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thì lúc này việc có thể thu mua, phân loại chi tiết và thích hợp là vô cùng […]